àng năm, có không ít lời khuyên có giá trị được chia sẻ bởi các nhà lãnh đạo quyền lực và truyền cảm hứng. Với những thăng trầm đã xảy ra, năm 2022 cũng không phải ngoại lệ. Dưới đây là một số lời khuyên thành công mà các CEO hàng đầu chi sẻ trong năm 2022:

4 lời khuyên thành công có giá trị nhất của các CEO hàng đầu, từ Tim Cook đến CEO Delta Air Lines - Ảnh 2.

Một trong số những lời khuyên tuyệt vời nhất của Cook năm 2022 đến từ bài phát biểu khai giảng tại Đại học Gallaudet ở Washington – nơi toàn bộ sinh viên bị khiếm thính hoặc lãng tai.

Trong bài phát biểu được dịch sang ngôn ngữ ký hiệu của Mỹ, Cook đã khuyến khích các sinh viên sắp tốt nghiệp theo đuổi một chiến thuật ra quyết định duy nhất: Tuân theo “la bàn” đạo đức của riêng bạn trên hết tất cả.

Cook nói rằng chính điều này sẽ dẫn đến thành công cá nhân và sự chuyên nghiệp. Đồng thời, ông chia sẻ về lý do mình trở lại Apple vào năm 1988.

4 lời khuyên thành công có giá trị nhất của các CEO hàng đầu, từ Tim Cook đến CEO Delta Air Lines - Ảnh 3.

“Trong trái tim mình, tôi luôn tự nhủ: Sống đúng với con người của bạn và những gì bạn tin tưởng là một trong những lựa chọn quan trọng nhất mà bạn có thể thực hiện. Nó sẽ giúp bạn hình thành các mối quan hệ tốt hơn. Nó sẽ giúp bạn tìm thấy sự hài lòng hơn trong công việc của mình. Và với một chút may mắn và rất nhiều nỗ lực, nó sẽ giúp bạn xây dựng một cuộc sống ý nghĩa hơn”, Cook chia sẻ.

Cook cũng chia sẻ một trong những cách dễ dàng nhất để xác định quy tắc đạo đức của chính bạn là hình dung cách bạn phản ứng với một tình huống không chắc chắn.

“Khi nghĩ về tương lai, câu hỏi mà bạn đặt ra không nên là ‘Điều gì sẽ xảy ra?’ mà là ‘Tôi sẽ là ai trong tương lai?’. Tôi hi vọng các bạn sẽ tử tế và có lòng trắc ẩn. Tôi hi vọng các bạn sẽ thấy kì diệu khi trở thành một phần của điều gì đó lớn lao và phục vụ những người khác”, CEO 62 tuổi giãi bày.

4 lời khuyên thành công có giá trị nhất của các CEO hàng đầu, từ Tim Cook đến CEO Delta Air Lines - Ảnh 4.

Claire Babineaux-Fontenot nhận thức rõ tầm quan trọng của việc cho đi. Trong quá trình lãnh đạo tổ chức phi lợi nhuận này, Babineaux-Fontenot đã không ngừng tìm kiếm những lời khuyên nghề nghiệp tập trung vào việc xây dựng một cuộc sống và sự nghiệp viên mãn.

Tháng 3/2022, Babineaux-Fontenot chia sẻ với CNBC về lời khuyên nghề nghiệp tốt nhất mà bà từng nhận được đến từ một bài viết vào những năm 1970 của Robert K. Greenleaf – cựu giám đốc cấp cao của nhà mạng AT&T. Trong đó, Greenleaf đã vạch ra mô hình lãnh đạo ưu tiên phục vụ người khác trước. Ngoài ra, bà đưa ra lời khuyên: “Hãy luôn cho rằng đồng nghiệp của bạn có ý tốt, rằng mọi người muốn làm việc cùng nhau để tạo ra những điều tốt đẹp”.

4 lời khuyên thành công có giá trị nhất của các CEO hàng đầu, từ Tim Cook đến CEO Delta Air Lines - Ảnh 5.

Trên thực tế, một nghiên cứu của Đại học Harvard và Đại học Pennsylvania cho thấy mọi người thường đánh giá thấp mức độ yêu thích của người khác đối với họ và điều này có thể tác động đáng kể đến thành công tại nơi làm việc.

Về phần mình, Babineaux-Fontenot nói rằng việc nhìn nhận như vậy đã giúp thay đổi cuộc đời và sự nghiệp của bà. “Tôi cố gắng hiểu cách mọi người kết nối với nhau và sau đó giúp tạo ra môi trường mà ở đó, dù định nghĩa như thế nào là chiến thắng thì mọi người vẫn có thể cùng nhau chiến thắng”, Greenleaf cho biết thêm.

4 lời khuyên thành công có giá trị nhất của các CEO hàng đầu, từ Tim Cook đến CEO Delta Air Lines - Ảnh 6.

Trong suốt quá trình đại dịch bùng phát, ngành hàng không liên tục phải đối mặt với hàng loạt thách thức, từ việc hủy chuyến bay cho đến thiếu nhân lực.

Để lãnh đạo hiệu quả trong suốt gia đoạn đó, Ed Bastian đã sát cánh cùng cấp dưới để vượt qua khó khăn. Chia sẻ với Harvard Businees Review trong một cuộc phỏng vấn vào đầu năm 2023, vị CEO cho biết: “Việc đồng hành và cho mọi người biết những gì bạn biết hoặc không biết chưa bao giờ quan trọng hơn thế trong giai đoạn bất ổn như đại dịch”.

4 lời khuyên thành công có giá trị nhất của các CEO hàng đầu, từ Tim Cook đến CEO Delta Air Lines - Ảnh 7.

Sau các vị trí lãnh đạo cấp cao từ PepsiCo đến Scholastic, Ford đã khẳng định năng lực của mình tại Land O’Lakes – một trong những nhà sản xuất bơ và phô mai lớn nhất tại Mỹ, khi trở thành nữ CEO đầu tiên trong lịch sử hơn 100 năm của công ty.

Thành công là vậy nhưng Ford cho biết lời khuyên nghề nghiệp có giá trị nhất mà bà nhận được đến từ cuộc trò chuyện với mẹ năm 11 tuổi.

Thời điểm đó, Ford thường xuyên giận mẹ vì trong gia đình có bảy người con, không ít nhu cầu và suy nghĩ của Ford không được thấu hiểu.

“Một lần, mẹ tôi quay sang nói với tôi rằng nếu tôi muốn thứ gì đó thì nên yêu cầu vì bà (mẹ của Ford) không phải người có thể đọc được hết mọi suy nghĩ của mọi người. Tôi nhớ khoảnh khắc đó rất rõ ràng”.

Đối với Ford, khoảnh khắc này đã khẳng định tầm quan trọng của việc nói ra suy nghĩ hay nhu cầu của bản thân. Theo nữ CEO, điều này là một trong những kỹ năng quan trọng khi xây dựng sự nghiệp.

“Không ít người có suy nghĩ rằng sẽ không ai nhìn thấy những việc tốt mà mình đã làm hoặc họ sợ hãi khi yêu cầu sự giúp đỡ. Tuy nhiên, nếu bạn lên tiếng, mọi người sẽ hỗ trợ bạn không ít thì nhiều”, Ford chia sẻ với CNBC.

Nguồn: CNBC

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *