Như thế nào là sống tích cực và lạc quan?

Kết quả từ các cuộc nghiên cứu về mức độ sống tích cực và lạc quan trong độ tuổi từ 16 đến 100 chỉ ra rằng sự lạc quan có xu hướng tăng liên tục trong giai đoạn tuổi thiếu niên, sau đó duy trì ổn định và giảm dần ở giai đoạn trưởng thành.

Cuộc nghiên cứu cũng cho thấy không phải chỉ khi sống trong một điều kiện thuận lợi người ta mới có thái độ tích cực và lạc quan, mà ngay cả đối với những người có hoàn cảnh không may mắn khi được phỏng vấn đều thể hiện sự lạc quan, hướng tới tươi lai của mình.

Những yếu tố thường được cho là tiêu cực về cảm xúc như sự chia ly hay hôn nhân tan vỡ lại không thực sự khiến người ta thay đổi thái độ sống tích cực và lạc quan, hướng tới tương lai. Đa phần, mọi người chọn tập trung vào hạnh phúc hiện tại và cân bằng cảm xúc sau những khoảng thời gian khó khăn.

Như thế nào là sống tích cực và lạc quan

Độ tuổi có mức độ sống tích cực và lạc quan nhiều nhất là từ 16 – 60 tuổi. Đây là khoảng thời gian mà con người có đủ sức khỏe và năng lực làm việc để theo đuổi mục tiêu trong cuộc sống. Vì vậy, mọi người có xu hướng nghĩ về một tương lai tươi sáng dù có phải đối mặt với những khó khăn, thử thách.

Khi tới giai đoạn tuổi già, giai đoạn nghỉ hưu, mức độ sống tích vực và lạc quan giảm dần do các vấn đề về sức khỏe và tuổi tác. Dù đã không còn làm việc, có nhiều thời gian nghỉ ngơi hơn nhưng điều này cũng không làm họ có cách nhìn lạc quan hơn về cuộc sống.

Lợi ích của việc sống tích cực và lạc quan

Sống tích cực và lạc quan không chỉ là một tính cách mà còn là một lối sống. Cuộc sống của bạn sẽ càng hạnh phúc nếu bạn càng tích cực và lạc quan. Việc bạn suy nghĩ như thế nào cũng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất và sức khỏe tinh thần của bạn.

Giảm căng thẳng

Theo nghiên cứu được thực hiện trên các sinh viên đại học vào các kỳ thi, những sinh viên có lối sống tích cực và lạc quan có mức độ căng thẳng thấp hơn rất nhiều so với người bạn sinh viên khác.

Một nghiên cứu khác thực hiện trên những người sống sót sau một vụ tấn công khủng bố, kết quả cho thấy những người sống bi quan dễ bị trầm cảm và lo lắng hơn. Những người có suy nghĩ lạc quan thường nhanh thoát khỏi những điều không may trong cuộc sống và ít bị ảnh hưởng sau đó.

Xây dựng các mối quan hệ tốt đẹp hơn

Những người sống tích cực và lạc quan thường gặp nhiều may mắn hơn trong việc xây dựng các mối quan hệ. Lý do là những người lạc quan, vui vẻ, tích cực thường dễ thu hút người khác hơn so với những người bi quan. Bên cạnh đó, những người sống tích cực và lạc quan luôn nhìn vào những điều tốt của người khác thay vì tập trung vào điều xấu. Điều này giúp các mối quan hệ được lâu dài, tốt đẹp.

“Trì hoãn” quá trình lão hóa

Nghiên cứu thực hiện trên những người ngoài 60 tuổi chỉ ra rằng những người bị quan có nguy cơ bị các bệnh về chức năng và vận động sớm hơn 80% so với những người lạc quan. Vì vậy, sống tích cực và lạc quan là một cách để làm chậm quá trình lão hóa.

Tăng cường hệ miễn dịch

Theo khảo sát, những người sống tích cực và lạc quan biết tự chăm sóc cơ thể hơn những người bi quan, nhờ vậy hệ thống miễn dịch của họ tốt hơn và khả năng chống lại bệnh tật cao hơn.

Bên cạnh đó, những người có lối sống tích cực và lạc quan ít bị mắc các bệnh của tuổi già hơn, như bệnh tim mạch, Azheimer, trầm cảm,…

Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, khi người bệnh giữ tinh thần lạc quan, thoải mái, tích cực thì cơ thể sẽ giải phóng nhiều hormone giảm căng thẳng hơn, từ đó cải thiện hệ miễn dịch.

Khả năng chịu đựng tốt hơn

Thực tế cho thấy rằng, những người sống tích cực và lạc quan có khả năng chịu đựng những khó khăn, nỗi đau cả về tinh thần và thể chất. Những người thường xuyên suy nghĩ tiêu cực, bi quan dễ bị gục ngã khi có biến cố hơn.

Kỹ năng sống được cải thiện

Các nghiên cứu thực hiện trên lứa tuổi thanh thiếu niên cho thấy, sống tích cực và lạc quan có tác động đáng kể trong việc ngăn ngừa chứng trầm cảm hoặc các sử dụng các chất gây nghiện, thực hiện các hành vi chống đối xã hội.

Mang lại sự tự tin

Sống tích cực và lạc quan mang lại sự tự tin

Những người sống tích cực và lạc quan thường tự tin vào bản thân nhiều hơn. Những người bi quan thường nghi ngờ bản thân, tin vào số phận và không tự tin vào chính mình.

Dễ đạt được thành công hơn

Những người tích cực luôn có xu hướng tập trung phát triển thế mạnh của mình thay vì so sánh với người khác hoặc chìm sâu trong những thất bại. Nhờ vậy, người sống tích cực và lạc quan có thể nhìn thấy nhiều cơ hội hơn trong cuộc sống.

Bật mí 10 cách để sống tích cực hơn mỗi ngày

Dẫu biết sống tích cực và lạc quan mang lại rất nhiều lợi ích nhưng không phải ai cũng có thể thực hiện lối sống này mỗi ngày. AVAKids mách bạn 10 cách dưới đây:

1. Luôn suy nghĩ tích cực

Mỗi ngày hãy tự nhắc nhở bản thân hướng đến những điều tích cực, tin vào tương lai tốt đẹp. Nếu chỉ mãi nghĩ đến những điều bi quan, bầu trời của bạn sẽ chỉ toàn mây đem xám xịt, bạn sẽ không còn nhìn thấy bất cứ lối đi nào nữa.

Suy nghĩ tích cực cần được rèn luyện và duy trì mỗi ngày, có như vậy mới đem lại kết quả xứng đáng.

2. Luôn biết ơn

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, việc cảm thấy biết ơn mỗi ngày sẽ giúp bạn cảm thấy hài lòng với cuộc sống của mình, điều này cũng sẽ làm tâm trí của bạn trở nên tích cực hơn.

Vào cuối mỗi ngày, hãy tự nhìn nhận lại và cảm thấy biết ơn những điều mà cuộc sống đã dành cho bạn, dù cho đó là những điều đẹp đẽ hay những khó khăn, trở ngại thì bạn đều cần cảm thấy biết ơn.

Hài lòng với những gì mình đang có, biết ơn với tất cả mọi điều đón nhận từ cuộc sống là tiền đề giúp bạn vững vàng vượt qua mọi trở ngại, hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn.

3. Luôn chia sẻ câu chuyện của mình

Việc chia sẻ câu chuyện của mình với người khác, dù là câu chuyện thành công hay thất bại, đều có thể giúp lan tỏa tinh thần sống tích cực và lạc quan.

Chia sẻ câu chuyện của chính mình cũng là cách để bản thân bạn rèn luyện sự kiên trì vượt qua khó khăn, thử thách.

4. Luôn tha thứ

Khi bạn oán giận một ai, tâm trí của bạn sẽ luôn mệt mỏi giống như mang vác một vật gì đó rất nặng trên người. Vì vậy, hãy học cách tha thứ, không phải bạn đang vì người khác, mà bạn đang giải thoát cho chính bản thân mình.

Khi đã dỡ bỏ được gánh nặng tâm lý, bạn sẽ dễ dàng duy trì lối sống tích cực và lạc quan của mình hơn.

5. Chịu khó lắng nghe hơn

Thường xuyên lắng nghe là cách để bạn nhìn nhận lại chính mình và học hỏi được những kiến thức mới. Hơn nữa, khi tập trung lắng nghe, bạn cũng đang thể hiện sự tôn trọng với người khác.

Chính việc rèn luyện bản thân trở thành một người biết lắng nghe sẽ giúp bạn tự tin hơn và lan tỏa được tinh thần tích cực và lạc quan tới những người xung quanh.

6. Không ghen tỵ và đố kỵ

Ghen tị, đố kỵ hay so sánh bản thân với người khác là bạn đang tự làm tổn thương chính mình.

Hãy tập trung năng lượng vào việc phát triển thế mạnh của bản thân, hướng đến mục đích sống tốt đẹp của chính mình. Những sự thành công của người khác chỉ nên được xem là chất xúc tác giúp bạn tập trung vào con đường của mình và nhanh chóng đạt được những thành quả tốt đẹp.

7. Cười nhiều hơn mỗi ngày

Cười nhiều hơn mỗi ngày để duy trì lối sống tích cực và lạc quan

Dân gian có câu “một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ”. Thường xuyên nở nụ cười mỗi ngày giúp bạn duy trì tinh thần lạc quan, đồng thời lan tỏa sự tích cực tới người khác. Khi cười, cơ thể sẽ giải phóng một loại hormone hạnh phúc – serotonin, hormone này giúp tinh thần bạn trở nên tốt hơn, dễ vượt qua khó khăn hơn.

8. Rèn luyện sức khỏe và ăn uống lành mạnh

Bên cạnh việc chăm sóc sức khỏe tinh thần, bạn cũng đừng quên chăm lo cho sức khỏe thể chất. Mỗi ngày, hãy vận động ít nhất 15 phút để rèn luyện thân thể. Đó có thể là buổi đi dạo sáng sớm, đạp xe, chạy bộ hay đơn giản nhất là việc đi cầu thang bộ hàng ngày.

Trong trường hợp cần bổ sung các loại vitamin và khoáng chất thiết yếu, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Duy trì sống tích cực và lạc quan bằng cách ăn uống cũng cần đầy đủ dinh dưỡng

Thực đơn ăn uống cũng cần đầy đủ các loại dưỡng chất thiết yếu, cân bằng khẩu phần ăn, bổ sung trái cây và các loại rau, củ, quả. Việc sở hữu một cơ thể khỏe mạnh cũng giúp tinh thần của bạn luôn lạc quan và tích cực.

9. Ngừng đổ lỗi

Việc tìm ai đó chịu trách nhiệm cho những thất bại của mình không phải là cách để bạn vượt qua khó khăn. Hãy học cách chấp nhận và kiểm soát bản thân. Duy trì một tinh thần tích cực và lạc quan sẽ giúp bạn nhìn thấy cơ hội trong những thử thách.

10. Ghi nhớ những thất bại trong quá khứ

Việc nhìn lại những thất bại trong quá khứ là cách để bạn trau dồi kinh nghiệm, tránh việc lặp lại lỗi sai thêm một lần nữa. Ngoài ra, mỗi lần nhìn lại là một lần bạn rèn luyện sự tích cực của mình, biết ơn những thất bại đó và vững vàng hướng tới tương lai.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *