Liệu có phải người giỏi vay mượn càng dễ giàu?

Nếu không “vay tiền”, bạn sẽ khó mà trở nên giàu có là câu nói không xa lạ với những người có chí làm giàu. Nhưng không phải ai cũng hiểu đúng “quy luật” này. Nếu hiểu với nghĩa chỉ có vay tiền và sử dụng chúng làm đòn bẩy thì mới có thể kiếm được tiền, là chưa đủ.

Quả thực, người giàu thường vay tiền từ ngân hàng hoặc các tổ chức tài chính khác nhau. Mặc dù các khoản nợ tăng lên, nhưng trên thực tế, người giàu có thể sử dụng khoản vay này để kiếm nhiều tiền hơn thông qua nhiều năm tích lũy quan hệ, nguồn lực, mô hình kinh doanh,… Vì vậy, khoản nợ này thực chất là nguồn sinh lợi, là “đòn bẩy” cho sự tăng trưởng tài sản của người giàu.

Thế nhưng, y nghĩa thực sự của câu nói này là: người giàu là người có khả năng kiếm tiền thông qua tiền, và khả năng kiếm tiền ấy vượt xa chi phí vay tiền. Nếu một người có khả năng như vậy mà không vay tiền, thì sẽ khó mà trở thành một người giàu có.

Chỉ những người có khả năng tạo ra thu nhập cao mới có thể “vay tiền”. Nếu bạn không có khả năng kiếm tiền, cho bạn vay nhiều tiền có thể là vô nghĩa.

1. “Tinh thần mạo hiểm” là tài năng quan trọng nhất của người giàu

Khi đọc tiểu sử của một số người thành công, người ta thường thấy những câu chuyện về cách họ dốc hết tài sản, vay rất nhiều nợ từ bên ngoài, thậm chí thất bại nhiều lần, quay lại nhiều lần và cuối cùng đã thành công.

Đúng là họ có đầu óc kinh doanh nhạy bén, nhưng lòng can đảm và tinh thần mạo hiểm mới là quan trọng nhất. Lý do khiến nhiều người không thể trở nên giàu có là bởi cái họ thiếu chính là tinh thần dám “tất tay” vào những thời điểm quan trọng.

Quy luật của người giàu: Nếu không 'vay tiền', dù chăm chỉ đến đâu cũng khó để trở nên giàu có - Ảnh 1.

2. Kiếm tiền bằng tiền luôn là biện pháp kinh doanh tốt nhất

Dùng tiền để kiếm tiền luôn là biện pháp kinh doanh tốt nhất, vì vậy việc giỏi “vay tiền” là vô cùng quan trọng. Lâu nay chúng ta vẫn được dạy rằng phải làm việc chăm chỉ mới có thể giàu được, nhưng cuối cùng đến một ngày, rồi bạn sẽ hiểu ra chỉ làm việc chăm chỉ là không đủ. Chỉ có làm theo cách của người giàu thì mới có nhiều khả năng trở nên giàu có hơn. Không thiếu cách kiếm tiền, nhưng kiếm tiền bằng tiền là cách kinh doanh tốt nhất.

Có bao giờ bạn tự hỏi: Tại sao thu nhập trung bình của ngành tài chính toàn thế giới lại cao như vậy? Tại sao những người càng giàu, lại càng nhiệt tình với hoạt động vốn? và tại sao những người như Lý Gia Thành, mỗi khi gặp khủng hoảng, tài sản của họ luôn có thể tăng lên nhanh hơn. Mấu chốt nằm ở chỗ này.

Vì vậy, trong câu chuyện làm giàu của nhiều tỷ phú, truyền thuyết “mượn gà đẻ trứng” không hiếm gặp. Như mọi người đều biết, việc “mượn gà” đòi hỏi tầm nhìn, chiến lược và kỹ năng xử lý các mối quan hệ giữa các cá nhân. Xét cho cùng, trong xã hội ngày nay, vay tiền thực sự rất khó, đặc biệt là tiền tư nhân, cần có kỹ năng để khiến người khác sẵn sàng cho vay và vui vẻ cho vay.

3. Giỏi vay tiền cũng là một kỹ năng mà người thường nên có

Một nhóm bạn chơi khá thân với nhau từ thời đại học, thời gian đầu mới ra trường chưa ai nghĩ đến chuyện mua nhà. Bỗng một hôm, một người bạn trong nhóm nói sắp mua một căn nhà và nhờ mọi người cho mình vay một khoản tiền để đặt cọc nhà mới. Giá nhà lúc đó còn tương đối rẻ, nên ai cũng đồng ý cho vay.

Quy luật của người giàu: Nếu không 'vay tiền', dù chăm chỉ đến đâu cũng khó để trở nên giàu có - Ảnh 2.

Mỗi người góp một ít, cuối cùng, người bạn ấy đã vay được đủ số tiền đặt cọc và mua căn nhà. Sau này, tới giai đoạn khi ai cũng muốn mua nhà thì bắt đầu mới thấy vay tiền rất khó. Một mặt vì giá bất động sản càng ngày càng tăng, một mặt tiền tích góp đã cho người trước mặt vay rồi.

Quả thực, sau này giá nhà tăng vùn vụt mới nhìn ra ai mua muộn người đó chịu thiệt lớn. Mỗi khi mọi người trong nhóm nói đến chuyện này, đều cảm thấy người bạn đầu tiên kia thật biết tính toán, đương nhiên nhóm bạn sẽ không vì chuyện này mà ảnh hưởng tình cảm, dù sao bạn bè cũng nên giúp đỡ lẫn nhau.

Bởi vậy, tại thời khắc mấu chốt, nếu như giỏi vay tiền, bạn có thể sẽ đi được một bước quan trọng nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *