Phát triển bản thân là gì?

Phát triển bản thân, trong tiếng anh còn gọi là “Self growth”, là một quá trình phát triển các kỹ năng, hành vi, hành động, thái độ, thói quen và phản ứng mới để mang lại lợi ích cho một số khía cạnh trong cuộc sống của bạn. Phát triển bản thân có thể là điều bạn muốn thực hiện liên quan đến sự nghiệp, cuộc sống cá nhân hoặc cả hai. Có rất nhiều cách bạn có thể theo đuổi sự phát triển bản thân tùy thuộc vào những gì bạn muốn cải thiện và cách bạn muốn học những điều mới.

Một số ví dụ về tự phát triển có thể bao gồm:

 • Học cách quản lý cảm xúc của bạn

 • Phát triển kỹ năng của bạn với một tư duy phát triển

 • Khả năng phục hồi học tập

 • Chấp nhận những gì bạn không thể thay đổi

 • Cải thiện ngôn ngữ cơ thể của bạn

 • Tìm hiểu thêm về bản thân

 • Thực hành vượt qua sự trì hoãn

 • Cải thiện trí tuệ cảm xúc

 • Học kỹ năng mới

 • Kết nối với những người trong ngành của bạn

 • Thực hành lắng nghe tích cực

phát triển bản thân

Tại sao phát triển bản thân lại quan trọng?

Phát triển bản thân rất quan trọng vì đối với hầu hết mọi người, ai cũng có những điều mà họ muốn thay đổi về bản thân. Sự phát triển bản thân có thể khiến bạn trở thành một nhân viên, đồng nghiệp, người quản lý, đối tác, cha mẹ, con cái hoặc bạn bè tốt hơn. Bằng cách làm những điều bạn cảm thấy cần phải cải thiện, bạn có thể ảnh hưởng tích cực đến nhiều khía cạnh trong cuộc sống của mình. Tự phát triển có thể giúp bạn:

 • Khám phá tiềm năng mới của bản thân

 • Phát triển tư du

 • Tăng mức độ hạnh phúc của bạn

 • Cải thiện kỹ năng giao tiếp của bạn 

 • Tăng sự tự tin của bạn

phát triển bản thân

10 cách để cải thiện và phát triển bản thân

Có một số phương pháp để phát triển bản thân vô cùng hiệu quả mà tôi muốn chia sẻ trong bài viết này. Tuy nhiên nó yêu cầu cam kết lâu dài và làm việc chăm chỉ. Bạn sẽ quyết định loại hoạt động phát triển bản thân nào sẽ phù hợp với bạn và mục tiêu của bạn. Dưới đây là một số phương pháp thực hành để phát triển bản thân mà tôi muốn chia sẻ:

1. Ngồi thiền

Thiền là một phương pháp thực hành sử dụng các kỹ thuật để học cách tự nhận thức. Nó có tác dụng làm dịu, có thể giúp bạn thoát khỏi suy nghĩ xấu, ngủ ngon hơn, làm việc hiệu quả hơn và cải thiện sự tập trung. Một số phương pháp thiền mất chưa đầy một phút để hoàn thành và những phương pháp khác kéo dài hơn một giờ tùy thuộc vào nhu cầu và mức độ thực hành của bạn.

Thực hành thiền thường xuyên có thể hữu ích để cải thiện kỹ năng chánh niệm và hướng nội nhưng bạn cũng có thể sử dụng thiền để trấn tĩnh bản thân khi buồn bã hoặc căng thẳng.

phát triển bản thân

2. Đọc sách

Đọc sách là một cách tuyệt vời để thúc đẩy sự phát triển bản thân. Có sẵn sách về nhiều chủ đề liên quan đến phát triển bản thân như tự lực và lãnh đạo doanh nghiệp. Bạn cũng có thể tìm thông tin về phát triển bản thân trên tạp chí và trên mạng. Nếu bạn đã xác định được những lĩnh vực mà bạn muốn cải thiện, bạn có thể tìm thấy một cuốn sách hoặc bài viết về chủ đề đó. Tuy nhiên, đừng giới hạn việc đọc của bạn chỉ với những cuốn sách tự giúp đỡ. Bạn có thể học được điều gì đó mới trong các trang của một tác phẩm hư cấu hoặc phi hư cấu.

phát triển bản thân

3. Viết nhật ký

Viết nhật ký là hành động viết ra những suy nghĩ, hành vi và hoạt động. Đó là một cách tuyệt vời để đạt được sự tự nhận thức và phân tích các  hành vi. Viết ra những vấn đề bạn đang gặp phải cũng có thể giúp bạn tìm ra giải pháp vì bạn có thể nhìn mọi thứ khác đi sau khi viết ra. Cuối cùng, viết nhật ký có thể làm giảm căng thẳng vì bạn đang bày tỏ cảm xúc của mình mà không chịu sự phán xét.

Dưới đây là danh sách các ví dụ về lời nhắc ghi nhật ký mà bạn có thể sử dụng để hướng dẫn ghi nhật ký của mình:

 • Điều gì đã xảy ra tại nơi làm việc ngày hôm nay? 

 • Mục tiêu của tôi cho cuộc sống và công việc là gì?

 • Tôi đang tiến bộ như thế nào về các mục tiêu nghề nghiệp hiện tại của mình ?

 • Những khía cạnh nào tôi có thể cải thiện về bản thân mình?

 • Làm thế nào để tôi dành thời gian tại nơi làm việc?

 • Điểm yếu lớn nhất của tôi là gì? Làm thế nào tôi có thể làm việc với nó hoặc biến nó thành một thế mạnh?

 • Những suy nghĩ hoặc cảm xúc khó khăn nào đến với tôi thường xuyên nhất?

 • Tôi có thể thiết lập những ranh giới lành mạnh nào để tăng cường sức khỏe của mình?

 • Lần cuối cùng ai đó thách thức niềm tin mạnh mẽ mà tôi có là khi nào?

 • Những phẩm chất hàng đầu của những người tôi ngưỡng mộ là gì?

phát triển bản thân

4. Tìm người hướng dẫn

Tùy thuộc vào lĩnh vực bạn muốn cải thiện, làm việc với người hướng dẫn có thể có lợi cho bạn. Hãy cân nhắc làm việc với một người thầy, người hướng dẫn, leader của bạn,… Đó có thể trong lĩnh vực công việc, sáng tạo, huấn luyện tài chính, huấn luyện lãnh đạo, người truyền cảm hứng,… Đây là người có thể đặc biệt hữu ích nếu bạn không chắc nên bắt đầu từ đâu hoặc bạn cần thay đổi hoặc điều chỉnh cụ thể điều gì.

phát triển bản thân

5. Tìm hiểu sở thích bản thân

Tìm hiểu về sở thích của bạn và sau đó theo dõi chúng có thể dạy cho bạn nhiều kỹ năng thú vị. Nếu bạn đang buồn chán trong công việc? Điều này có thể quyết định đến định hướng nghề nghiệp nếu như bạn phát hiện ra mình đang quan tâm đến một loại công việc nào đó. Học một cái gì đó mới cho phép bạn vươn mình về thể chất, tinh thần hay cảm xúc. Phát triển bản thân có thể có nghĩa là tìm một nghề nghiệp mà bạn thấy thú vị hoặc theo đuổi một sở thích giúp bạn gắn bó với tinh thần làm việc tốt nhất.

phát triển bản thân

6. Chăm sóc bản thân

Tự chăm sóc bản thân là điều quan trọng để phát triển bản thân vì nó giúp khôi phục cảm xúc tích cực. Có thể bạn thích tắm nước nóng, mát-xa hoặc giây phút thư giãn với một tách trà. Đây là những khoảnh khắc bạn có thể dành để thư giãn đầu óc và suy nghĩ về mục tiêu, ước mơ, vấn đề và hành vi của mình. Ngoài ra, tự chăm sóc bản thân cho thấy bạn coi trọng bản thân, điều này có thể rất quan trọng để duy trì sự phát triển bản thân lâu dài.

phát triển bản thân

7. Chia sẻ mục tiêu

Chia sẻ các mục tiêu phát triển bản thân với bạn bè và gia đình có thể giúp bạn duy trì trách nhiệm. Ví dụ: nếu bạn muốn bắt đầu tập thể dục, chạy bộ hay tập gym, bạn có thể biết những người khác sẽ tham gia cùng bạn. Ngoài ra, nếu bạn có một hành vi tiêu cực đang cố gắng thay đổi, những người thân thiết có thể nhẹ nhàng nhắc nhở bạn nếu bạn quay trở lại thói quen cũ.

phát triển bản thân

8. Theo dõi thói quen bản thân

Theo dõi thói quen cho phép bạn củng cố những thói quen tích cực và tiến bộ tổng thể của mình. Bạn có thể sử dụng nhật ký, bảng lập kế hoạch, ứng dụng hoặc trang web để theo dõi các thói quen như đạt được mục tiêu công việc, đọc sách, tập thể dục, không hút thuốc, uống nhiều nước hơn hoặc thiền định. Theo dõi giúp một thói quen trở thành thói quen và sau một thời gian, những thói quen tích cực này có thể trở thành một phần tự động trong cuộc sống hàng ngày của bạn.

phát triển bản thân

9. Biết ơn

Biết ơn có thể cải thiện thái độ tổng thể của bạn và giúp bạn đánh giá cao những gì bạn có. Ví dụ, bạn có thể dành thời gian để suy ngẫm về những điều tốt đẹp đã xảy ra vào ngày hôm đó hoặc mỗi tuần suy ngẫm về những điều khiến bạn cảm thấy biết ơn. Lòng biết ơn của bạn có thể là về những sự kiện lớn—thăng chức hoặc thành tích—hoặc những điều nhỏ nhặt như thời tiết đẹp, một bữa ăn ngon hoặc dịch vụ khách hàng tích cực. Bất cứ điều gì bạn cảm thấy biết ơn, nhận ra nó có thể nâng cao tinh thần của bạn.

phát triển bản thân

10. Tự tìm hiểu bản thân mình

Tự tìm hiểu bản thân là một phần quan trọng của sự phát triển bản thân. Bạn cần hiểu chính mình để giúp cải thiện bản thân hiệu quả hơn. Chỉ cần tự hỏi bản thân những câu như “Làm thế nào để xử lý với căng thẳng?” hoặc “Làm sao để tôi có thể hòa nhập tốt hơn với cuộc sống hiện tại?” có thể giúp bạn nâng cao hiểu biết về bản thân. Từ đó đưa ra những cách xử lý phù hợp trong từng tình huống trong cuộc sống.

phát triển bản thân

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *