Chẳng còn mấy ngày nữa năm Nhâm Dần 2022 sẽ khép lại và mở ra năm mới Quý Mão 2023. Trong tâm trạng hân hoan chào đón năm mới và tạm biệt năm cũ, hầu hết ai trong mỗi chúng ta cũng đều có những suy ngẫm, trăn trở riêng của bản thân. Có người nuối tiếc vì đã không cố gắng hơn nữa trong năm 2022, có người lại cảm thấy chính mình đã phá vỡ giới hạn và nỗ lực hết mình trong một năm đã cũ.
Tuy nhiên, khi hướng về năm mới, tất cả đều có một điểm chung duy nhất là muốn thay đổi những hạn chế của bản thân để trở nên tốt hơn và đưa ra những dự định cho một năm mới gặt hái được nhiều thành công. Dưới đây là 10 điều cần làm để thay đổi trong năm mới mà bạn có thể tham khảo.

Đặt mục tiêu cho bản thân và nỗ lực hoàn thiện nó.

Một trong những việc mà bất kì ai cũng nghĩ đến và bắt đầu làm mỗi dịp năm mới đến chính là đặt mục tiêu cho bản thân. Không phải cứ có mục tiêu là sẽ thành công, nhưng để có thể với tới hai chữ thành công thì mục tiêu chính là điều kiện cần và chắc chắn phải có. Vì vậy, hãy đặt mục tiêu để thay đổi bản thân trong năm mới sắp tới này.
Đầu tiên bạn cần xác định cho mình đâu là mục tiêu “phải” và đâu là mục tiêu “nên”. Nói một cách đơn giản, “phải” là mục tiêu phải đạt được, còn “nên” là mục tiêu tiền đề và sẽ trở thành mục tiêu “phải”. Tiếp đó, bạn cần xây dựng cho mình các bước cơ bản để chuyển những mục tiêu “nên” thành mục tiêu “phải”.
Bên cạnh việc đưa ra những dự định ở năm mới, hãy tự đặt những mục tiêu nhỏ mà bạn muốn hoàn thành trong thời hạn ngắn. Đó có thể là những việc đơn giản như đọc thêm một quyển sách mới, học nấu ăn, ngoại ngữ hay bổ sung thêm những kỹ năng cần thiết cho công việc và để dành tiền tham quan nơi mình luôn ao ước…. Những mục tiêu nhỏ này sẽ phần nào giúp bạn tăng thêm động lực sống và khao khát hoàn thành nó.
Đặt mục tiêu cho bản thân và nỗ lực hoàn thiện nó.
Một lưu ý nhỏ đến bạn khi đặt mục tiêu là hãy đặt chúng theo từng giai đoạn, như vậy sẽ dễ thực hiện hơn. Nếu chưa đạt được mục tiêu trong vòng 1 tháng thì đừng đặt mục tiêu trong vòng 3 tháng. Nếu không đạt được mục tiêu trong vòng 3 tháng thì mục tiêu 1 năm cũng sẽ tan thành mây khói. Vậy nên hãy cân nhắc các mục tiêu phù hợp với từng mốc thời gian và cố gắng hết mình để thực hiện chúng, bạn nhé.

Học hỏi và nâng cao kỹ năng của bản thân.

Không ngừng học hỏi và nâng cao kỹ năng của bản thân chắc chắn sẽ là một trong những việc bạn cần làm để thay đổi trong năm mới và nó cũng là một trong những việc làm vô cùng có lợi cho bạn.
Trong thời buổi xã hội ngày càng phát triển, với tính cạnh tranh ngày càng cao trên mọi lĩnh vực như hiện nay thì việc tự trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết trong công việc và cuộc sống là thực sự cần thiết.
Lấy ví dụ đơn giản, nếu bạn là một người làm về truyền thông thì chắc chắn kỹ năng nắm bắt thông tin xã hội là không thể thiếu, nhưng điều này là chưa đủ. Để hoàn thiện bản thân, trở thành một người làm truyền thông chuyên nghiệp thì cần phải học thêm về kỹ năng giao tiếp cũng như kỹ năng thuyết trình. Hãy hoàn thiện kiến thức chuyên môn cho công việc của bạn từng ngày, chắc chắn ngày bạn nhận được vị trí cao và thành công hơn.
Bên cạnh đó, một trong những cách tốt nhất để cải thiện bản thân là không ngừng học hỏi. Dành thời gian mỗi ngày hoặc mỗi tuần để đọc sách, nghe podcast, xem phim tài liệu…. Hãy tìm cách để mở mang vốn hiểu biết, không ngừng học hỏi để hoàn thiện bản thân và nâng cao chuyên môn.
Tri thức là sức mạnh và nếu không học hỏi, bạn sẽ mãi dậm chân tại chỗ.
Có một lưu ý nhỏ là bạn hãy học từng thứ một nhé, chúng ta cần phải nắm chắc một mảng rồi thì mới sẵn sàng phát triển các mảng khác. Nếu cứ ôm đồm học cùng một lúc, chắc chắn sẽ phản tác dụng.

Loại bỏ thói quen xấu và duy trì thói quen tốt.

Một trong những cách giúp bạn cải thiện bản thân tốt nhất chính là nhìn vào những thói quen hàng ngày của bạn. Những việc bạn làm hàng ngày sẽ định hình cuộc sống của bạn. Những thói quen xấu kìm hãm bạn, trong khi những thói quen tốt giúp bạn thành công.
Rất nhiều người không tự xem xét lại bản thân và thường tự hỏi tại sao họ không tiến bộ. Đó là do thói quen hàng ngày không giúp họ tiến gần đến những mục tiêu họ đề ra. Hãy dành một chút thời gian để suy ngẫm và xem liệu bạn có thể điều chỉnh những thói quen nào.
Những thói quen tốt cộng lại giống như lãi kép, nó có thể mở ra nhiều cơ hội mới và giúp gặt hái được nhiều thành công trong tương lai , ng khi những thói quen xấu sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến bạn và khiến bạn mãi giậm chân tại chỗ.
Duy trì thói quen tốt sẽ giúp bạn tốt hơn mỗi ngày.
Duy trì được cho bản thân một thói quen tốt từ năm này qua năm khác chính là cách để thay đổi bản thân hiệu quả nhất. Một số thói quen tốt bạn có thể áp dụng như: đọc sách, học một loại ngoại ngữ, tập thể dục hay giao lưu với những người giỏi hơn bạn, kết bạn với nhiều bạn hơn,… Có hàng ngàn thói quen tốt và việc của bạn chính là tập thói quen duy trì nó đều đặn và liên tục. Nghe thì có vẻ dễ thực hiện nhưng chắc chắn là bạn sẽ cần phải có một tinh thần thép và quyết tâm thật sự lớn. Khi đã hình thành thói quen tốt cho mình, bạn sẽ thấy bản thân mình phát triển hơn mỗi ngày.

Sử dụng thời gian một cách thông minh.

Thời gian là một thứ, nếu đã qua rồi thì không thể lấy lại được nữa. Vì vậy, sử dụng thời gian một cách thông minh cũng chính là một trong những cách để thay đổi bản thân trong năm mới. Một nguyên tắc quan trọng để quản lý thời gian thông minh mà bạn có thể áp dụng chính là tập trung hoàn thành những việc quan trọng trước. Trong một ngày làm việc, bạn nên chia ra những việc quan trọng nhất với những việc bình thường để thực hiện theo thứ tự. Những việc quan trọng sẽ được thực hiện đầu tiên, còn những việc khác sẽ được thực hiện sau đó hoặc có thể chuyển sang ngày hôm sau nếu hết thời gian.
Quản lý thời gian tốt sẽ giúp bạn thành công hơn.
Nếu biết cách làm việc theo nguyên tắc này thì bạn đã phần nào biết cách quản lý thời gian thông minh. Đây là kỹ năng quan trọng sẽ giúp bạn đạt được hiệu quả trong công việc và cuộc sống.

Từ bỏ những mối quan hệ độc hại

Trong cuộc sống, mỗi người sẽ có rất nhiều mối quan hệ khác nhau như: bạn bè, đồng nghiệp, gia đình,… Tuy nhiên, không phải mối quan hệ nào cũng tốt đẹp như bạn nghĩ và không phải ai xung quanh bạn cũng thật sự chân thành mong muốn hỗ trợ và mang đến những điều tốt đẹp tới bạn. Vì vậy, thay vì giữ lại những mối quan hệ độc hại khiến bạn khó xử, mệt mỏi, mất hết năng lượng và đôi khi ảnh hưởng đến tâm trạng bản thân, bạn nên biết cách từ bỏ chúng.
Những mối quan hệ tốt sẽ giúp bạn tốt lên.
Loại bỏ những mối quan hệ xấu và dành thời gian cho những mối quan hệ lành mạnh, những người có tinh thần lạc quan, tích cực trong cuộc sống, những người sẵn sàng giúp đỡ và ủng hộ bạn sẽ giúp cho bạn tốt lên hằng ngày. Một mối quan hệ lành mạnh sẽ gia tăng thêm sự tự tin, giúp bạn cải thiện bản thân hoàn hảo và hạnh phúc hơn.

Rèn luyện sức khỏe

Việc rèn luyện thể chất có nhiều ý nghĩa đối với sức khỏe và sự phát triển của con người. Việc này không chỉ giúp con người có sức khỏe tốt mà còn giúp bạn rèn luyện tính kỷ luật, ý thức tập thể, ý chí và giảm căng thẳng. Năm qua bạn đã đến phòng tập thể dục được bao nhiêu lần? Đừng quên sức khỏe luôn là điều cần thiết và quan trọng nhất.
Rèn luyện sức khỏe là điều cần thiết.
Hãy xem lại kế hoạch ăn uống, thể thao trong năm cũ và đề ra mục tiêu cải thiện ở năm mới: hạn chế thức ăn nhanh, ăn nhiều rau xanh, tập thể dục ít nhất 20 phút mỗi ngày, giảm số đo và lượng mỡ thừa ở vòng bụng… Ngoài ra, nếu bạn có thói quen đi ngủ muộn, hãy đưa yếu tố này lên hàng đầu trong những việc cần làm để thay đổi trong năm mới. Kể cả khi không có việc gì để làm, nhiều bạn trẻ vẫn không chịu tập thói quen ngủ sớm. Họ dành hàng giờ để lướt mạng xã hội hay chơi game và lên giường lúc 2 giờ sáng.
Rất nhiều nghiên cứu khoa học chứng minh ngủ trễ ảnh hưởng đến trí nhớ, khiến đầu óc bạn thiếu minh mẫn và còn có thể gây ra các bệnh tim mạch về lâu dài.

Duy trì tư duy tích cực

Một trong những việc bạn cần thay đổi trong năm mới chính là hãy duy trì tư duy tích cực, bởi bạn chính là những gì bạn nghĩ. Suy nghĩ, niềm tin và thái độ của bạn là do bạn quyết định. Chúng ta không thể kiểm soát người khác hoặc những điều xảy ra với mình, nhưng chúng ta có thể kiểm soát cảm xúc của bản thân.
Một khi bạn nhận ra rằng mình đang bị mắc kẹt trong một khuôn mẫu tiêu cực, bạn cần phải làm một số việc để thay đổi suy nghĩ của mình. Không phải lúc nào bên cạnh bạn cũng có người sẵn sàng lắng nghe và tiếp thêm động lực cho bạn mỗi khi bạn gặp khó khăn. Chỉ có bản thân bạn mới là điểm tựa vững chắc nhất cho chính mình. Điều đó c
 nghĩa là khi bắt gặp những suy nghĩ tiêu cực, bạn hãy thay thế chúng bằng những suy nghĩ tích cực.
Hãy cố gắng suy nghĩ tích cực và rạng rỡ như những bông hoa bạn nhé.
Ngay từ bây giờ, bạn hãy thử xây dựng cho mình một thái độ sống tích cực, thay đổi thói quen, suy nghĩ để vượt ra khỏi vùng an toàn của bản thân và thực hiện những mục tiêu mà mình muốn. Tư duy tích cực không đưa ta ra khỏi thế giới vốn nhiều khó khăn, thử thách, hưng nó giúp mỗi người sống vui vẻ, khỏe mạnh và thành công hơn.

Theo đuổi ước mơ của chính bạn.

Những điều bạn luôn muốn làm nhưng lại không có đủ điều kiện hoặc dũng khí để theo đuổi là gì? Hãy biến chúng thành hiện thực. Đối mặt với nỗi sợ hãi, bước ra ngoài vùng an toàn và theo đuổi những gì bạn thực sự muốn.
Đừng quên theo đuổi ước mơ của chính bạn
Nếu điều đó phức tạp, hãy vạch ra một kế hoạch để đạt được nó. Bạn cần những gì? Bạn sẽ thực hiện những bước nào? Sẽ mất bao lâu để hoàn thành? Bạn không cần phải làm tất cả những điều đó trong một ngày. Thành công là sự tích lũy của những hành động nhỏ hàng ngày cộng lại theo thời gian. Những bước nhỏ bạn thực hiện mỗi ngày sẽ giúp bạn có thêm động lực chinh phục ước mơ.
Khi nói đến ước mơ, đó là có thể là mục tiêu sống của bạn, nó rất quan trọng. Vì thế hãy trân trọng nó, theo đuổi nó từng ngày

Đừng cố theo đuổi chủ nghĩa hoàn hảo

Những người cầu toàn, theo đuổi chủ nghĩa hoàn hảo thường đặt ra những tiêu chuẩn tuyệt đối trong mọi lĩnh vực, công việc họ làm. Sự nghiêm khắc với bản thân có thể giúp bạn làm việc hiệu quả hơn. Nhưng nếu đi đến cực đoan, nó có thể âm thầm hủy hoại cuộc đời bạn.
Đối với những người theo đuổi sự hoàn hảo, sai lầm là một điều gì đó vô cùng khủng khiếp và khó chấp nhận, chính bởi vậy, nhiều lần họ đã bỏ lỡ những điều mới mẻ hoặc thử thách tuyệt vời hơn  vì nghĩ rằng nếu không thể thành công trong lần đầu tiên thì họ sẽ mãi mãi thất bại. Đây là một trong những suy nghĩ vô cùng tiêu cực và cần được loại bỏ.
Wabi Sabi là một lối sống nhắc nhở chúng ta về vẻ đẹp từ sự không hoàn hảo.
Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng từng nghe qua câu thành ngữ: “Thất bại là mẹ thành công”. Và quả thật là vậy, sau mỗi sai lầm, vấp ngã, chúng ta thường học hỏi được nhiều điều hơn, đúc rút được nhiều kinh nghiệm và bài học để có thể hoàn thiện bản thân và thành công trong tương lai.
Vậy nên, thay vì cho rằng thất bại là xấu, bạn hãy nhìn nhận nó một cách khách quan hơn, bởi sai lầm rất có thể là một cơ hội giúp chúng ta cải thiện bản thân và là bước đệm để ta có thể thành công trong thời gian tới.

Không ngừng yêu thương và trao gửi yêu thương.

Cuối cùng, điều bạn cần thay đổi trong năm mới chính là mở lòng mình, không ngừng yêu thương và trao gửi yêu thương với những người xung quanh. Hãy gần gũi với gia đình của bạn nhiều hơn nữa, cười với họ thật nhiều và trân trọng từng phút giây bên họ. Hãy cùng người bạn yêu thương tạo dựng niềm vui và kỷ niệm khi còn có thể. Vì họ chính là những người quan trọng nhất với bạn trên thế giới này.
Hãy cố gắng lan tỏa tình yêu đến mọi người khi còn có thể.
Mọi nỗ lực của chúng ta suy cho cùng là để được yêu thương và hạnh phúc nhiều hơn. Thật may là trái tim ngập tràn yêu thương luôn đập trong lồng ngực bạn. Nếu bạn chưa cảm nhận được điều đó thì hãy đánh thức nó. Đừng ngần ngại bày tỏ và thể hiện tình yêu với người yêu của bạn, người bạn đời của bạn, với gia đình, những người thân thương nhất. Cuộc sống chỉ thực sự đẹp và ý nghĩa từ những khoảnh khắc đó mà thôi.
Trên đây là gợi ý 10 điều cần làm để thay đổi trong năm mới nhằm tiến tới hoàn thiện và phát triển bản thân một cách tốt hơn. Năm cũ sắp qua rồi, bạn còn chần chừ gì mà không thay đổi mình từng tí một để nâng cấp bản thân lên một phiên bản tốt hơn nhỉ?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *