Phát triển bản thân là một trong những điều ai ai cũng cần liên tục rèn luyện. Cách rèn luyện bản thân tốt nhất và đơn giản nhất chính là đọc sách. Việc đọc các cuốn sách về phát triển bản thân sẽ giúp chúng ta nhận ra rõ chính mình và ngày càng phát triển hơn.

Sách phát triển bản thân là gì?

Việc duy trì đọc sách mỗi ngày là một trong những phương pháp tốt để phát triển bản thân. Nhiều người nghĩ rằng, chỉ cần đọc sách, bất luận là sách nào, thì bản thân chắc chắn cũng sẽ phát triển theo một chiều hướng nào đó. Sách chứa đựng nguồn tri thức vô tận với mọi lĩnh vực trong cuộc sống, là những kinh nghiệm cũng như bài học được các thế hệ trước ghi chép, truyền thụ lại. Do đó, sách mới được coi là tinh hoa văn hóa của nhân loại với mục đích giúp mỗi người phát triển ngày một tốt hơn.

Sách phát triển bản thân là thể loại sách mang lại lợi ích cho người đọc trong cuộc sống như: tăng vốn hiểu biết, mở rộng ngôn từ, tăng các kỹ năng còn thiếu của bản thân… Bên cạnh cung cấp thông tin, đây còn được coi là phương tiện, phương pháp để người đọc phát triển bản thân còn giúp người đọc hiểu được chính bản thân mình.

Sách giúp chúng ta phát triển qua từng ngày
Sách giúp chúng ta phát triển qua từng ngày

Tại sao sách có thể giúp ta phát triển được bản thân mình?

Bước vào độ tuổi trưởng thành, chúng ta bắt đầu hành trình với những hoài bão và mơ ước. Nhưng con đường ấy luôn ẩn chứa nhiều chông gai và thử thách, đôi khi khiến người trẻ chúng ta cảm thấy chán nản và mỏi mệt. Nhiều người sẽ từ từ bình tỉnh trở lại, nhìn nhận lại mọi thứ và thay đổi để đi đúng hướng. Họ dễ dàng lấy lại tinh thần và nhanh chóng cân bằng lại cuộc sống của mình. Đôi khi chỉ cần một phút giây một mình và tự ổn định lại. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể mạnh mẽ đến vậy. Rất nhiều người bỗng trở nên thay đổi và dường như mất toàn bộ niềm tin, ý chí và cả nhiệt huyết tuổi trẻ.

Lúc này, họ cần một thứ gì đó như liều thuốc tinh thần kích thích phát triển bản thân, kéo họ đứng dậy khỏi ý chí đang quay trở về con số 0 kia. Có người sẽ chọn cách thư giãn, gặp bạn bè người thân và lắng nghe lời khuyên. Nhiều người lại chọn cách tự mình chiêm nghiệm lại mọi thứ bằng cách đọc sách.

Đây không phải là điều khó hiểu. Đơn giản chỉ là họ muốn có một không gian yên tĩnh riêng, thả hồn mình vào những con chữ. Tìm kiếm một giọng văn đi sâu và thấu hiểu được lòng mình – khi họ không thể tự nói ra, họ sẽ dùng cách gửi gắm cảm xúc vào những con chữ, câu văn. Ẩn chứa trong mỗi cuốn sách là những câu chuyện đời thực giàu nghị lực; Là những kỹ năng cần thiết trong cuộc sống; Là những giá trị nhân sinh mà chúng ta cần lĩnh hội… Đó là những thứ vô cùng đơn giản nhưng lại có ý nghĩa rất lớn đối với tâm hồn của những người đang khao khát được thay đổi, được tìm thấy lẽ sống. Cũng chính những điều này sẽ mở rộng và phát triển bản thân một cách hoàn hảo nhất.

Sách là kho tàng kiến thức nhân loại
Sách là kho tàng kiến thức nhân loại

Cách lựa chọn sách thấu hiểu và phát triển bản thân phù hợp

Sách được coi là người bạn đồng hành của con người. Việc lựa chọn sách để đọc cũng như chọn bạn mà chơi. Mỗi người phù hợp với thể loại sách, ngôn ngữ và văn phong khác nhau. Đây cũng chính là lý do chúng ta cần tìm ra cho mình những cuốn sách phù hợp.

Xét về sách hay về phát triển bản thân, hãy chọn lựa theo các tiêu chí sau:

  • Thể loại sách phải phù hợp với tính cách, con người của bạn.
  • Văn phong, ngôn từ phù hợp.
  • Lựa chọn sách đúng với nhu cầu bản thân.
  • Tác giả
  • Sở thích bản thân.
Mỗi chúng ta có sở thích đọc thể loại sách khác nhau
Mỗi chúng ta có sở thích đọc thể loại sách khác nhau

Ví dụ: Nếu muốn học hỏi thêm kinh nghiệm sống, cải thiện bản thân thì chọn những cuốn sách với nội dung mang tính hướng dẫn. Nếu cảm thấy mất cân bằng cuộc sống thì chọn sách có nội dung mang tính rèn luyện và thay đổi cách suy nghĩ. Nếu bế tắc trong công việc thì nên chọn sách với những tấm gương làm giàu đầy nghị lực. Muốn hiểu hơn về cuộc đời, suy nghĩ mọi thứ một cách thấu tình đạt lý thì chọn sách triết lý nhân sinh…

Ngoài ra, khi chọn sách, bạn cũng có thể tham khảo ý kiến của những người đã từng đọc nó. Những lời review chân thực từ những tín đồ mê sách sẽ giúp bạn có thêm thông tin, xác định liệu đó có phải là cuốn sách mình đang cần. Không những thế, chọn sách theo tác giả yêu thích cũng là một lựa chọn hay. Bởi lẽ, khi đã mê một giọng văn, cách viết nào đó thì tác phẩm nào của họ cũng sẽ để lại cho bạn một tình cảm, một sự thán phục nào đó. Chúng sẽ thôi thúc bạn tìm hiểu, kiên nhẫn đọc hết từng trang, nghiền ngẫm từng chữ một.

Kinh nghiệm lựa chọn quyển sách phát triển bản thân hay

Sách phát triển bản thân thường là những cuốn sách viết về cuộc sống, tâm lý và định hướng cách suy nghĩ. Tuy nhiên, mỗi cá nhân lại phù hợp với những cuốn sách khác nhau. Do đó, hãy lựa chọn cho mình một cuốn sách với nội dung phù hợp nhất, đáp ứng đúng nhu cầu tìm hiểu của mình.

Sách triết lý nhân sinh cho những ai muốn chiêm nghiệm về cuộc đời

Sách triết lý nhân sinh viết về những vấn đề trong cuộc sống, về đạo đức của con người. Đúng với tên gọi của chính thể loại sách này, sách triết lý nhân sinh sẽ giúp phát triển bản thân của mình ở một khía cạnh hoàn thiện, và tốt đẹp hơn. Tùy vào từng vấn đề gặp phải, những gì học được từ sách sẽ giúp chúng ta kiểm soát tốt cảm xúc cá nhân của mình và biết được đâu sẽ là hành động tốt nhất khi phải đối mặt với những tiêu cực hàng ngày.

Sách danh ngôn dành cho những ai muốn học từ người nổi tiếng

Người nổi tiếng viết sách không phải là việc quá xa lạ hiện nay. Với những ai ngưỡng mộ một người nào đó, và muốn phát triển bản thân mình giống với họ, việc lựa chọn những cuốn sách về cuộc đời hay chính họ viết nên là một lựa chọn hoàn hảo. Hãy tìm hiểu và nhận ra cách mà họ thành công, từ đó khai thác và tự vươn lên bằng chính bản thân mình dựa trên những gì đã được học.

Không những vậy, những cuốn sách này còn giúp chúng ta nhìn nhận thế giới quan một cách thú vị và đầy đủ nhất. Đồng thời bỏ túi được những kinh nghiệm và lời khuyên bổ ích mà họ truyền tải trong các cuốn sách. Đây có thể là động lực, những nhắn nhủ hoặc cũng có thể là lời cổ vũ có ích cho chúng ta khi chiến đấu với chính bản thân mình.

Sách danh ngôn hướng dẫn ta cách sống tốt
Sách danh ngôn hướng dẫn ta cách sống tốt

Sách rèn luyện tư duy tích cực

Hoàn thiện bản thân về tư duy là điều mà ai cũng nên học và rèn luyện  mỗi ngày. Sách là công cụ và là phương tiện giúp ích rất nhiều trong việc này. Những cuốn sách tư duy tích cực sẽ mở ra những khoảng tối trong tiềm thức, và giúp người đọc nhìn nhận tích cực các vấn đề trong cuộc sống. Chúng giải quyết vấn đề theo chiều hướng vui vẻ và hạnh phúc nhất.

Do đó, nếu là một người tiêu cực, cọc cằn và hay than phiên, sách tư duy tích cực chắc chắn sẽ giúp ích bạn rất nhiều, giúp cuộc sống trở nên tươi mới, hạnh phúc và không nhàm  chán.

Những cuốn sách cải thiện thói quen

Thói quen hằng ngày tuy là những điều nhỏ nhặt, nhưng nó ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của chúng ta. Thay đổi thói quen theo hướng tích cực, bản thân chúng ta sẽ phát triển theo chiều hướng tốt nhất. Nhưng thực tế đây là điều không phải ai cũng làm được.

Những cuốn sách phát triển bản thân hằng ngày sẽ giúp bạn quản lý tốt thói quen, hành động của bản thân mình. Từ đó nhìn nhận chúng và hiểu được tầm quan trọng, là động lực để ta thay đổi.

Sách thay đổi thói quen của chúng ta qua từng ngày
Sách thay đổi thói quen của chúng ta qua từng ngày

Sách hướng dẫn cho những ai gặp khó khăn trong cuộc sống

Nếu gặp các vấn đề trong cuộc sống và không thể giải quyết với người thân, bạn bè, hãy tìm đến sách. Sách là người bạn, là người lắng nghe, cũng là người an ủi, giúp bạn giải quyết vấn đề trong thầm lặng.

Bạn gặp vấn đề về tài chính, hãy tìm sách hướng dẫn về tài chính. Bạn gặp vấn đề về các mối quan hệ, hãy đọc các các cuốn hướng dẫn giao tiếp, duy trì mối quan hệ…

Những cuốn sách hướng dẫn không chỉ gợi ý phương hướng giải quyết, thái độ sống, mà còn giúp bản thân cải thiện tốt hơn qua từng ngày. Không những vậy, việc đọc sách hướng dẫn hằng ngày còn giúp chúng ta có cái nhìn toàn diện về cuộc sống đời thường.

Top 10+ Sách phát triển bản thân hay nhất mọi thời đại

Bạn muốn tìm một cuốn sách phù hợp để đọc? Việc lựa chọn sách trên các trang thương mại hoặc tại nhà sách khiến bạn càng trở nên khó khăn khi có quá nhiều loại sách và quá nhiều nội dung? Vậy cùng điểm qua gợi ý những cuốn sách phát triển bản thân hay nhất mọi thời đại, được nhiều thế hệ yêu thích nhất nhé!

Trên đường băng – Tony buổi sáng

Trên đường băng – Tony buổi sáng là lựa chọn hoàn hảo cho một buổi sáng bắt đầu ngày mới dành cho bạn. Nhâm nhi chút cà phê, đọc vài trang sách với những câu chuyện thú vị về cuộc đời, ngẫm nghĩ rồi chiêm nghiệm ra vài điều thú vị. Và cuối cùng là một năng lượng tràn đầy cho ngày mới.

Với văn phong tự nhiên, những câu chuyện thú vị với cách kể dí dỏm giúp người đọc quên đi mọi lo âu và mệt mỏi. Tuy vậy, nhưng ý nghĩa nhân sinh của từng câu chuyện lại giúp bạn thoát ra khỏi tình trạng hiện tại của bản thân.

Cuốn sách trên đường băng – Tony buổi sáng
Cuốn sách trên đường băng – Tony buổi sáng

Trên đường băng là chuỗi những câu chuyện được kể lại một cách hài hước trên lời văn của nhân vật cho đến bây giờ, người ta vẫn chưa biết Tony buổi sáng là ai. Một sự ẩn danh đầy thu hút đã khiến người đọc vô thức bị cuốn theo. Với cách hành văn đầy gần gũi, gọi “con” xưng “dượng” đậm chất miền Tây nghe sao thật thân thương.

Qua cuốn sách, độc giả không những có được những trận cười thoải mái mà ẩn sâu trong đó là rất nhiều kiến thức, nhiều ý nghĩa của cuộc sống. Đừng bỏ qua một cuốn sách có giá trị và đáng đọc như thế này nhé!  Vì thế Trên Đường Băng – Tony buổi sáng là một trong những cuốn sách phát triển bản thân rất hay.

Đắc nhân tâm

Đắc nhân tâm có lẽ là cái tên đã đồng hành cùng rất nhiều thế hệ. Là một trong cuốn sách có nhiều bản dịch nhất trên thế giới và lọt top sách bán chạy nhất mọi thời đại. Cuốn sách đã giúp không ít người tìm thấy được ý nghĩa của cuộc đời mình.

Sách phát triển bản thân - Đắc nhân tâm
Sách phát triển bản thân – Đắc nhân tâm

Cuốn sách thuộc thể loại “tự giúp bản thân” được tác giả Dale Carnegie cho ra mắt lần đầu tiên vào năm 1936. Nội dung cuốn sách là những bài học quý giá về quy tắc ứng xử trong đời sống hằng ngày. Đây sẽ là bí kíp vô giá dành cho những bạn đang muốn trau dồi, phát triển thêm những kỹ năng cho bản thân. Góp phần làm cho công việc, cuộc sống và các mối quan hệ trở nên tốt đẹp hơn.

Đắc nhân tâm có 4 nội dung chính được phân chia một cách hợp lý qua 4 phần: nghệ thuật ứng xử cơ bản, cách tạo thiện cảm, dẫn dắt suy nghĩ của người khác và cuối cùng là cách để người khác nhìn nhận và thay đổi suy nghĩ của họ.

Đã là cách ứng xử, là phép tắc, là kỹ năng giao tiếp thì dù ở thời đại nào cũng cần thiết và cần được rèn luyện, bồi đắp. Có thể nói, không ai là cư xử khôn khéo ngay từ lần đầu tiên tiếp xúc với môi trường công việc, giao tiếp. Cuốn sách sẽ mang đến cho bạn sự tự tin cùng những kiến thức nền tảng cần thiết.

Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu

Bạn có đang phí hoài tuổi trẻ? Bạn có đang cảm thấy chênh vênh ngay chính con đường mà mình lựa chọn? Vậy cuốn sách “Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu” sẽ giúp bạn quay trở lại đúng quỹ đạo của nó.

Cuốn sách được viết bởi tác giả trẻ Rosie Nguyễn, người sở hữu những cuốn sách hàng đầu dành cho nhiều bạn trẻ. Với lời văn chân thật, giản dị những mô cùng tâm lý, giúp nhiều bạn trẻ nhận ra được những điều ý nghĩa của cuộc sống mà mình vô tình đã bỏ lỡ.

Cuốn sách tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu 
Cuốn sách tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu

Nội dung cuốn sách xoay quanh những vấn đề mà chúng ta – thế hệ trẻ đang phải đối mặt và vật lộn trong nó. Đó là việc học, làm và trải nghiệm. Đây sẽ là bí kíp giúp bạn nhìn nhận và tự cân bằng lại cuộc sống của mình. Thoát ra khỏi những khoảnh khắc bế tắc dường như chẳng thể vượt qua của bản thân.

Đến với cuốn sách, chúng ta sẽ cảm nhận được sự thân thuộc len lỏi đâu đó trong từng câu văn. Sẽ có những lúc ta đọc như đang nhìn lại chính bản thân mình của trước kia vậy. Đọc sách cảm nhận và thay đổi để tốt hơn để phát triển bản thân hơn nhé!

Đời thay đổi khi ta thay đổi

Trên hành trình chinh phục ước mơ, hoài bão và khẳng định bản thân, mọi thứ luôn luôn thay đổi và buộc chúng ta phải nhanh chóng chấp nhận nó. Thay đổi để phù hợp là điều cần thiết. Nhưng thay đổi như thế nào? Bằng cách nào thì lại luôn là một câu hỏi lớn.

Bạn muốn tìm đáp án? Hãy thử tìm trong cuốn sách phát triển bản thân “Đời thay đổi khi ta thay đổi”. Tại đây, bạn sẽ được trải qua những cung bậc cảm xúc với những câu chuyện khác nhau giúp bạn nhìn nhận lại những thực tế của đời sống hiện đại.

Sách về phát triển bản thân - Đời thay đổi khi ta thay đổi
Sách về phát triển bản thân – Đời thay đổi khi ta thay đổi

“Đời thay đổi khi ta thay đổi” của tác giả Andrew Matthews đã trở thành cuốn sách gối đầu của không ít bạn trẻ. Cho đến hiện nay, cuốn sách đã được dịch sang rất nhiều thứ tiếng và bán được hàng triệu bản tại hơn 60 quốc gia trên thế giới. Với tổng cộng 6 cuốn là 6 nội dung mang đến niềm vui và hạnh phúc cho độc giả.

Tôi tài giỏi, Bạn cũng thế! – Adam Khoo

Tôi tài giỏi, Bạn cũng thế! là cuốn sách rất hay về phát triển bản thân khi biết cách khai thác tiềm năng của con người thông qua việc kích hoạt bộ não thiên tài của mỗi người. Từ khi ra mắt, cuốn sách phát triển bản thân này đã làm mưa làm gió trên thị trường và được mọi độ tuổi đón đọc.

Không những vậy, việc viết về cuộc đời bị chê cười của tác giả, nhưng kết quả ông lại là một thiên tài, thành đạt trong cuộc sống đã giúp nhiều người có cái nhìn rất khác về bản thân của mình. Cũng là động lực của mỗi người suy nghĩ, khơi dậy tiềm năng của người đọc.

Bạn tài giỏi, tôi cũng thế cho ta nhiều bài học quý - Sách phát triển bản thân cho trẻ em
Bạn tài giỏi, tôi cũng thế cho ta nhiều bài học quý – Sách phát triển bản thân cho trẻ em

Cách sống : Từ bình thường trở nên phi thường – Inamori Kazuo

Một cuốn sách triết lý nhân sinh đáng đọc không thể bỏ qua chính là sách của tác giả Inamori Kazuo – Cách sống: Từ bình thường trở nên phi thường. Đây là cuốn sách đúc kết kinh nghiệm của ông – một doanh nhân thành đạt với tập đoàn lớn mạnh tại Nhật Bản. Không chỉ lưu hành trong nước, cuốn sách phát triển bản thân này còn được dịch ra 8 thứ tiếng và có mặt trong các nhà sách trên toàn thế giới.

Nội dung thú vị, giọng văn cuốn hút cũng chính là điểm nổi bật của cuốn sách. Không những vậy, ông còn nêu ra góc nhìn nhân sinh của chính mình, đó chính là lẽ sống không phải là thứ gì đó xa lạ, mà nó nằm ngay trước mắt chính ta. Đó cũng là phương chân đạo đức giúp ông vượt ra những khó khăn trong cuộc sống.

Học cách sống từ Inamori Kazuo 
Học cách sống từ Inamori Kazuo

Đời ngắn đừng ngủ dài – Robin Sharma

Với kinh nghiệm hướng dẫn phát triển bản thân của mình, chuyên gia cũng là bậc thầy hàng đầu thế giới Robin Sharma. Với giọng văn như những lời tâm sự, cuốn sách đã thức tỉnh những người ngủ quên trong chính cuộc sống của mình, giúp bản thân được sống một cuộc sống trọn vẹn, ý nghĩa hơn.

Đời ngắn đừng ngủ dài là một cuốn sách ý nghĩa
Đời ngắn đừng ngủ dài là một cuốn sách ý nghĩa

Quẳng gánh lo đi mà vui sống – Dale Carnegie

Cuốn sách này dành cho những ai hay lo và luôn bộn bề với những suy nghĩ tương lai, cuộc sống. Tác phẩm còn được giới chuyên gia đánh giá là liều thuốc tinh thần hiệu quả, là phương pháp giúp chúng ta biết cách chấp nhận và thuận theo ý tự nhiên. Đồng thời, còn giúp chúng ta có cái nhìn lạc quan hơn, tích cực hơn khi đối mặt với các vấn đề.

Sách phát triển bản thân chúng ta một cách nhanh chóng
Sách phát triển bản thân chúng ta một cách nhanh chóng

7 thói quen hiệu quả – Stephen R. Covey

Như được chia sẻ trên, rèn luyện thói quen là điều mà ai cũng cần thực hiện. Và cuốn sách của Stephen R. Covey – 7 thói quen hiệu quả sẽ giúp bạn hình thành những điều tốt đẹp này. Được dịch ra hơn 40 ngôn ngữ và phổ biến trên toàn thế giới, cuốn sách này mang lại một giá trị tuyệt vời giúp người đọc quản trị cá nhân và tổ chức một cách hiệu quả nhất, tiến gần hơn với mục đích, giấc mơ của mình.

Cuốn sách 7 thói quen hiệu quả
Cuốn sách 7 thói quen hiệu quả

Cân bằng cảm xúc cả lúc bão giông – Richard Nicholls

Cuốn sách chia sẻ kỹ năng và phương pháp hiệu quả giúp bản thân điều khiển tốt cảm xúc của chính mình khi đối mặt với các vấn đề đột xuất trong cuộc sống. Nội dung mới lại, hướng dẫn cụ thủ, phương pháp hoàn toàn khác biệt đã thu hút người đọc và khiến học hài lòng về cả cảm xúc đọc lẫn cái nhìn.

Cuốn sách này là một trong những tác phẩm cực kỳ giá trị, chất lượng mà bạn không nên bỏ qua khi muốn tự làm chủ chính mình và kiểm soát được cảm xúc của mình.

Cuốn sách giúp ta cân bằng được mọi cảm xúc của mình
Cuốn sách giúp ta cân bằng được mọi cảm xúc của mình

Sách là nguồn kho tàng quý báu của nhân loại. Mỗi cuốn sách mang một giá trị khác nhau giúp người đọc chiêm nghiệm được nhiều điều cho cuộc sống của mình. Những review về 10 cuốn sách phát triển bản thân với 10 màu sắc khác nhau sẽ giúp bạn nhanh chóng lấy lại cân bằng. Chúc bạn tìm được cuốn sách mà mình tâm đắc nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *